• VIỆN NGHIÊN CỨU BÔNG VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP NHA HỐ

   Địa chỉ:Thôn Nha Hố, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

   Số điện thoại: 0259.3853105

   Email:viennhaho.vaas@mard.gov.vn

  ×

  Thành tựu chính

  • | Giới thiệu

  I. THÀNH TỰU CHÍNH TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRONG 5 NĂM GẦN ĐÂY

  - Đánh giá, duy trì, lưu giữ tập đoàn giống bông (2.301 mẫu), gai xanh, dứa sợi, xương rồng (41 mẫu giống), giống nho (131 mẫu giống), thanh long (6 mẫu giống), xoài (11), nhãn, lúa, ngô phù hợp với yêu cầu chọn tạo giống cho vùng trong tương lai.

  Duy trì tập đoàn gen bông ngoài đồng ruộng

   

  - Đã chọn tạo và đưa ra sản xuất các giống bông có năng suất cao, chất lượng xơ tốt, chống chịu được một số loài sâu, bệnh hại, phát huy được hiệu quả trong sản xuất, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tăng thu nhập cho người nông dân gồm VN01-2, VN04-3, VN04-4, VN04-5, VN35KS, TM1.KS, VN36P.KS.

  GIỐNG BÔNG LAI VN01-2
  GIỐNG BÔNG LAI VN01-2
  GIỐNG BÔNG LAI VN04-3

  - Chọn tạo và giới thiệu cho sản xuất các giống nho ăn tươi và giống nho rượu có giá trị kinh tế cao, phục vụ sản xuất tại vùng trồng nho cua Ninh Thuận và các tỉnh lân cận: giống nho ăn tươi NH01-48, NH01-152; giống nho rượu NH02-137, NH02-90,...

  GIỐNG NHO ĂN TƯƠI NH01-152

  - Đã chuyển thành công gen kháng sâu (Bt) vào một số giống bông thuần Việt Nam như TM1, LRA5166, VN36P; Chuyển thành công đồng thời các gen kháng sâu và chịu thuốc trừ cỏ vào một số giống bông; Xây dựng được quy trình chuyển gen điều khiển chịu hạn DREB2A CA và gen chức năng chịu hạn P5C5 vào cây bông thông qua vi khuẩn A. tumefaciens.

  QUY TRÌNH CHUYỂN GEN VÀO CÂY BÔNG THÔNG QUA VI KHUẨN AGROBACTERIUM
  CHUYỂN GEN VÀO CÂY BÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP VI TIÊM

  - Xây dựng được hình trồng bông tập trung, có tưới theo hướng trang trại; Xây dựng quy trình trồng bông hữu cơ tại Việt Nam; Xây dựng các quy trình quản lý tổng hợp dịch hại cho các giống bông tại các vùng.

  MÔ HÌNH TRỒNG BÔNG TRANG TRẠI
  MÔ HÌNH TRỒNG BÔNG NGĂN NGÀY

   

  - Hiện nay, Viện đang tập trung nghiên cứu, tuyển chọn các giống cây trồng có khả năng chịu hạn, thích ứng với điều kiện khí hậu của vùng khô hạn: cây ăn quả, cây làm thức ăn gia súc, cây dược liệu,v..v. Bước đầu, đã thu thập được các giống có triển vọng phục vụ cho công tác đánh giá trong thời gian tới.

  TUYỂN CHỌN GIỐNG ĐẬU XANH PHÙ HỢP ĐIỀU KIỆN TẠI NINH THUẬN
  GIỐNG CHUỐI GL3-1
  TUYỂN CHỌN GIỐNG CÂY ĂN QUẢ CHỊU HẠN
  TRỒNG THỬ NGHIỆM CÂY ĐINH LĂN THEO TIÊU CHUẨN GACP

  II. KẾT QUẢ CHUYỂN GIAO TIẾN BỘ KỸ THUẬT TRONG NĂM 2017

  + Tổ chức sản xuất thử nghiệm giống lúa mới PY2.

  + Chuyển giao quy trình kỹ thuật thâm canh cho giống nho mới NH01-152 tại Ninh Thuận.

  + Chuyển giao giống và quy trình kỹ thuật sản xuất bông, bắp lai, lúa, nho, táo, ớt, đậu xanh cho sản xuất.

  + Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật bao chùm quả nho cho sản xuất.

  + Chuyển giao kỹ thuật thông qua chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn về kỹ thuật trồng lúa, bắp, đậu xanh.

  + Mô hình trồng bông trang trại ứng dụng công nghệ cao tại Tây Nguyên, tăng hiệu quả kinh tế từ 10-15% so với sản xuất truyền thống.

  + Mô hình thâm canh cho giống nho mới NH01-152 tại Ninh Thuận, hiệu quả kinh tế tăng 20% so với canh tác lúa truyền thống.

  + Xây dựng mô hình trồng táo ứng dụng lưới che chắn côn trùng, đặc biệt là ruồi đục quả trên táo.

  III. MỘT SỐ KẾT QUẢ SẢN XUẤT KINH DOANH VÀ DỊCH VỤ NỔI BẬT

  Những năm gần đây, tình hình sản xuất kinh doanh và dịch vụ gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong đó, đáng kể nhất là sự biến đổi bất thường của thời tiết. Thời gian mưa kéo dài, lượng mưa tăng mạnh so với mọi năm đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất các loại giống cây trồng (bông, nho, lúa, ngô lai, đậu xanh, dưa hấu, rau các loại) và hoạt động khảo, kiểm nghiệm, tư vấn trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực . của toàn thể CBVC-NLĐ, Viện cũng đã hoàn thành các mục tiêu đề ra.

   

  Thành tích

  TOP