• VIỆN NGHIÊN CỨU BÔNG VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP NHA HỐ

   Địa chỉ:Thôn Nha Hố, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

   Số điện thoại: 0259.3853105

   Email:viennhaho.vaas@mard.gov.vn

  ×

  Kỹ thuật bao chùm quả nho tại Ninh Thuận

 • Thứ tư, 23:59 Ngày 06/06/2018.
 • Khi sử dụng bao chùm quả chuyên dụng trên nho sẽ có các tác dụng như sau: Chất liệu của túi bao chùm quả nho chuyên dụng có màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ chùm quả nho vẫn quang hợp và trao đổi chất bình thường như những chùm quả để tự nhiên (không bao); màu sắc của chùm sẽ hấp dẫn vì không bị ảnh hưởng của các yếu tố tác động do môi trường hoặc sâu bệnh gây ra; chất lượng chùm quả nho được cải thiện đáng kể, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, nhất là vỏ quả tươi ngon, lớp phấn bên ngoài quả nho vẫn được giữ nguyên; khi chùm quả nho đẹp hơn, an toàn hơn thì bán được giá cao hơn, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường do hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  Nguyên tắc bao chùm quả nho:

  - Lồng túi bao bên ngoài chùm quả nho theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi bao phía trên bằng dây mềm. Đối với bao chuyên dụng thường được sản xuất đã có sẵn dây cột miệng phía trên của túi bao.

  - Giai đoạn bao: Thời gian bao chùm quả nho tốt nhất là giai đoạn 35 ngày sau đậu quả. Trước khi bao nên tỉa quả và tạo chùm quả để đảm bảo năng suất và chất lượng. Đồng thời, phun thuốc trừ sâu, bệnh kỹ 1 lần trước khi bao để phòng trừ trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trong chùm quả cũng như trên vườn nho.

  Phương pháp bao:

  - Bao chùm quả bằng túi cắt bỏ đáy hoặc 2 góc của đáy dưới có ưu điểm là có thể tiến hành bao sớm khi nho chưa nở hoa. Vì thế, có khả năng hạn chế của mưa trong lúc nho ra hoa cũng như trong suốt quá trình phát triển của quả nho. Tuy nhiên, khi tiến hành bao chùm quả nho sớm thì phải mở túi bao ra để tỉa quả và tạo dáng chùm quả nho, sau đó mới bao lại lần 2. Do vậy, phương pháp này nên khuyến cáo áp dụng trong vụ hè-thu hoặc vụ mùa.

  - Bao chùm quả nho bằng túi kín có ưu điểm hạn chế tác động của thuốc bảo vệ thực vật và các yếu tố môi trường bên ngoài tác động lên chùm nho. Phương pháp này có thể khuyến cáo áp dụng các vụ trong năm.

  TS. Phan Công Kiên

  Thành tích

  TOP