• VIỆN NGHIÊN CỨU BÔNG VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP NHA HỐ

   Địa chỉ:Thôn Nha Hố, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

   Số điện thoại: 0259.3853105

   Email:viennhaho.vaas@mard.gov.vn

  ×

  KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

  Ninh Thuận siết chặt quản lý chất lượng giống cây trồng

 • Thứ năm, 16:44 Ngày 14/09/2023.
 • Ninh Thuận siết chặt quản lý chất lượng giống cây trồng

   

  Để ngăn chặn tình trạng những loại giống cây trồng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không bảo đảm gây thiệt hại đến sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý đối với việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, đặc biệt là giống cây ăn quả trên địa bàn.

   

  Ninh Thuan siet chat quan ly chat luong giong cay trong hinh anh 1
  Kiểm tra Vườn cây đầu dòng giống nho NH01-152 trồng tại Viện Nghiên cứu Bông
  và Phát triển nông nghiệp Nha Hố tại xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận). Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

   

  Ông Trương Khắc Trí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, thực hiện Nghị định 94/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến về các quy định của pháp luật đối với sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nông nghiệp.

  Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, giống giả, giống kém chất lượng nhất là giống cây ăn quả lâu năm; kịp thời cung cấp thông tin, khuyến cáo người dân sử dụng giống những đơn vị, cơ sở sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân mua giống cây ăn quả, đặc biệt là giống táo, nho đã được cấp quyết định công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng.

  Trao đổi về chất lượng giống cây trồng, TS Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chia sẻ, viện luôn quan tâm đến nghiên cứu giống từ lai tạo, chọn lọc trong vườn tập đoàn quỹ gen đến tuyển cây đầu dòng đối với cây ăn quả như nho, táo. Ngoài ra, để có bộ giống tốt đưa ra sản xuất trên diện rộng, Viện Nha Hố hoàn thiện hồ sơ và đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận công nhận vườn cây đầu dòng gồm các giống táo bom TN01, TN05 và các giống nho ăn tươi NH01-48 (nho xanh), NH01-152 (nho hồng ngón tay), NH02-97 (nho rượu). Bên cạnh đó, viện đang lưu giữ 213 mẫu giống nho tại vườn tập đoàn quỹ gen với các mục đích khai thác sử dụng khác nhau gồm nho ăn tươi, nho rượu, nho không hạt (sấy khô), nho chuyên làm gốc ghép và nho lấy lá.

  Ninh Thuan siet chat quan ly chat luong giong cay trong hinh anh 2
  Vườn cây đầu dòng giống nho NH01-152 của Viện Nghiên cứu Bông
  và Phát triển nông nghiệp Nha Hố tại xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận). Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

   

  Viện cũng đang nghiên cứu và sản xuất các giống cây ăn quả khác phục vụ sản xuất trên địa bàn Ninh Thuận và các tỉnh khu vực Nam Trung bộ như: xoài, mít, mãng cầu, ổi, nhãn, bưởi, chuối. Các loại rau, cây gia vị gồm: măng tây, hành, tỏi; cây lương thực gồm các giống lúa, ngô; cây làm thức ăn chăn nuôi gồm: cao lương, ngô sinh khối và cỏ các loại. Thời gian tới, viện tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện các quy trình phục tráng, nhân giống, chăm sóc tổng hợp, sản xuất các loại cây giống với chi phí giá thành phù hợp để phổ biến áp dụng trong sản xuất, Tiến sĩ Phan Công Kiên thông tin thêm.

  Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận, hiện nay trên địa bàn có 4 đơn vị sản xuất, kinh doanh giống lúa và 3 hợp tác xã thực hiện liên kết với nông dân trong sản xuất và kinh doanh giống lúa với sản lượng cung ứng trên 6.000 tấn/năm; có 1 đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây công nghiệp lâu năm (cây điều) với quy mô cung ứng giống từ 200.000 – 500.000 cây giống/năm; có 3 đơn vị sản xuất và kinh doanh giống cây ăn quả chủ lực là nho, táo có thể cung ứng 2,5 triệu gốc ghép/năm. Bên cạnh đó, còn có một số cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ nhập các loại giống cây trồng nông nghiệp từ các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh để cung ứng cho các hộ dân sản xuất theo từng địa phương.

  Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cho biết, cùng quản lý chặt chẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nông nghiệp. Thời gian tới, chi cục phối hợp các đơn vị đẩy mạnh việc bình tuyển, công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng; tăng cường liên kết giữa các đơn vị, cá nhân có cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng được công nhận với các tổ chức, cá nhân sản xuất giống trong việc duy trì, đầu tư chăm sóc và khai thác sử dụng hiệu quả.

   

  Ninh Thuan siet chat quan ly chat luong giong cay trong hinh anh 3
  Vườn cây đầu dòng giống táo bom TN05 chất lượng cao của Viện Nghiên cứu Bông
  và Phát triển nông nghiệp Nha Hố tại xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận). Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

   

  Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, buôn bán giống cây trồng nông nghiệp chấp hành nghiêm các quy định về sản xuất, buôn bán giống cây trồng nông nghiệp; cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo cung ứng giống chất lượng theo đúng quy định hiện hành. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đăng tải danh sách các tổ chức, cá nhân buôn bán giống cây trồng nông nghiệp trên Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh để các đơn vị liên quan và người dân nắm bắt.

  Hiện nay, trên thị trường các loại giống cây trồng rất đa dạng, người dân cần thận trọng khi lựa chọn giống đưa vào sản xuất, nhất là với quy mô lớn và những loại cây trồng có chu kỳ đầu tư dài, vốn lớn như cây ăn quả, cây lâm nghiệp.

  Do đó, người sản xuất cần lựa chọn cây giống tại các viện cây giống, trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, công ty, cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được ngành chức năng công nhận. Với các giống cây được du nhập từ các vùng có khí hậu, thổ nhưỡng khác, cần có thời gian khảo nghiệm sự thích nghi để hạn chế rủi ro khi đưa vào trồng đại trà.

   

                                                                             Nguồn: https://dantocmiennui.vn/

  Thành tích

  TOP