• VIỆN NGHIÊN CỨU BÔNG VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP NHA HỐ

   Địa chỉ:Thôn Nha Hố, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

   Số điện thoại: 0259.3853105

   Email:viennhaho.vaas@mard.gov.vn

  ×

  KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

  Nghiên cứu, sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao tại Ninh Thuận

 • Thứ hai, 10:31 Ngày 04/01/2021.
 • Cây nho là cây ăn quả đặc thù mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sản xuất nho phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Để sản phẩm nho đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, giúp người trồng nho có thu nhập ổn định, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của ngành Khoa học và Công nghệ, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao tại Ninh Thuận” và bước đầu mô hình này đã cho những kết quả khả quan.

  Cây nho ứng dụng công nghệ cao đã sinh trưởng và phát triển tốt.

   

  Mô hình nghiên cứu sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao tại Ninh Thuận được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cấp kinh phí và Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố thực hiện trên diện tích hơn 1.000 m2 từ năm 2018, đến nay đã cho kết quả khả quan. Hiện tại, cây nho đang chuẩn bị thu hoạch vụ thứ hai. Bước đầu cho thấy cây nho ứng dụng công nghệ cao đã sinh trưởng và phát triển tốt.

   

  Nhược điểm trồng nho theo kiểu giàn qua đầu hiện nay, toàn bộ diện tích nho đều phủ kín, rậm rạp và tạo độ ẩm quá cao nên vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh hại phát sinh, nhất là các bệnh mốc sương, bệnh thán thư, tốn nhiều chi phí phòng trừ bệnh hại, nho chín bị nứt quả, chất lượng nho kém, giá bán thấp, người trồng nho bị thua lỗ. Vì vậy, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã nghiên cứu, thiết kế kiểu giàn phù hợp là kiểu giàn chữ T và chữ Y.

   

  Để sản xuất nho đạt hiệu quả, sản phẩm đảm bảo chất lượng, giảm chi phí phòng trừ sâu bệnh hại cần có các giải pháp kỹ thuật hiệu quả nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết đến khả năng sinh trưởng, phát triển cây nho như sử dụng mái che mưa, lưới chắn côn trùng và các biện pháp tổng hợp… Vì vậy, việc thực hiện đề tài “Nghiên cứu sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao tại Ninh Thuận” sẽ mang lại hiệu quả cho người trồng nho và cần được nhân rộng trong thời gian đến./.

   

   

                                                                                                                                                                 Nguồn: http://ninhthuantv.vn/

  Thành tích

  TOP