• VIỆN NGHIÊN CỨU BÔNG VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP NHA HỐ

   Địa chỉ:Thôn Nha Hố, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

   Số điện thoại: 0259.3853105

   Email:viennhaho.vaas@mard.gov.vn

  ×

  Hội thảo mô hình sản xuất giống lúa xác nhận cấp 1 cho hai giống lúa mới OM9915 và OM9921

 • Thứ tư, 16:29 Ngày 27/03/2019.
 • Sáng 26/3/2019, tại Thị trấn Lạc Tách, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Sản xuất Giống cây trồng Nha Hố đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tánh Linh tổ chức hội thảo mô hình sản xuất giống lúa xác nhận cấp 1 cho hai giống lúa mới gạo chất lượng cao là OM9915 và OM9921 với quy mô diện tích 14 ha.

  Tham dự Hôi thảo có Ông Lưu Đức Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh; Bà Nguyễn Thị Phương Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Thuận; TS. Đoàn Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tiến bộ Khoa học kỹ thuật, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long; cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm, Phòng/ban chức năng của địa phương của hai huyện Tánh Linh và Đức Linh; cùng 50 đại biểu là đại lý kinh doanh lúa giống và bà con nông dân. Về phía đơn vị sản xuất giống có TS. Phan Công Kiên – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố; Ông Vũ Trần Lý – Giám đốc Trung tâm Sản xuất Giống cây trồng Nha Hố.

  TS. Phan Công Kiên – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố

  Theo báo cáo của Trung tâm Sản xuất Giống cây trồng Nha Hố, hai giống lúa mới OM9915 và OM9921 là những giống lúa có khả năng đẻ nhánh khỏe, có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm A1, cứng cây, chống đổ ngã, cho năng suất cao, triển vọng tốt. Qua theo dõi khảo nghiệm, các nhà chuyên môn đánh giá: Cả 2 giống có thời gian sinh trưởng từ 95-100 ngày, đẻ nhánh khỏe, dạng hình đẹp, năng suất có thể đạt từ 7 – 8 tấn/ha. Đặc biệt, giống OM 9921 cho hạt gạo thon dài, chất lượng, không bạc bụng, cơm ngon, dẻo, có mùi thơm đậm.

  Ông Vũ Trần Lý – Giám đốc Trung tâm Sản xuất Giống cây trồng Nha Hố

  Phát biểu tại hội thảo, Ông Lưu Đức Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh cho biết: Việc hai giống lúa mới OM9915 và OM9921 phát triển tốt ở Tánh Linh là cơ sở để nông dân có điều kiện tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật về các giống lúa và thêm sự lựa chọn mới cũng như ứng dụng kỹ thuật cấy bằng máy với lượng giống 60 kg/ha (lượng hạt giống nông dân sử dụng phổ biến hiện nay dao động từ 280 – 300 kg/ha). Hai giống lúa trên có nhiều triển vọng về năng suất, chất lượng, có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu của vùng. Giống lúa OM9921 có thể đưa vào trồng đại trà trên diện rộng, góp phần tăng năng suất và nâng cao đời sống cho người nông dân. Đề nghị Trung tâm Sản xuất Giống cây trồng Nha Hố nâng cao chất lượng hạt giống lúa và phối hợp với các địa phương để tổ chức mở rộng sản xuất và đánh giá trong các mùa tiếp theo.

  Ông Lưu Đức Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh
  TS. Đoàn Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tiến bộ Khoa học kỹ thuật, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long
  Đại biểu thăm quan mô hình
  Đại biểu thăm quan mô hình

  Tin, ảnh: Phòng KH & HTQT

  Thành tích

  TOP